Cách luộc lưỡi lợn ngon giòn ngon ngày tết

11/02/2019 | 09:02 - Lượt xem: 780
- Lưỡi lợn là món ăn được nhiều chị em mua về dùng trong bữa cơm gia đình hàng ngày nhưng để luộc được đĩa lưỡi lợn giòn ngon không bị hôi thì cũng cần 1 vài bí quyết nho nhỏ. Hôm nay Việt Tiệp Foods sẽ chia sẻ cách làm món lưỡi lợn luộc ngon giòn chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu:

cach-lam-luoi-lon-luoc-ngon-gion

Lưỡi lợn

+ Lưỡi lợn: 1 cái khoảng 600g

+ Chanh: 1 quả

+ Muối hạt: 5g

+ Gia vị, tiêu, ớt tùy thích.

Cách làm sạch và luộc lưỡi lợn trắng giòn

Cách làm:

- Lưỡi lợn phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi mua về, các bạn rửa sơ qua cho sạch bớt, đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi lợn vừa trần sơ qua và xả ngay dưới vòi nước lạnh.

cach-lam-luoi-lon-luoc-ngon-gion

Chọn lưỡi lợn tươi ngon

- Xả qua nước lạnh xong vớt lên, các bạn dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi lợn. Cạo thật sạch nhé vì lớp màng trắng chứa rất nhiều mùi hôi, còn sót lại sẽ làm lưỡi có mùi sau khi luộc. Cạo sạch cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước.

- Dùng nửa quả chanh vắt lấy nước và muối hạt bóp thật kỹ lưỡi lợn để tẩy sạch mùi hôi và làm trắng lưỡi. Bóp kỹ rồi rửa lại 1-2 lần dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước để chuẩn bị luộc.

- Khác với mọi người, mình luôn luộc lưỡi bằng nước nóng. Đun nước sôi lăn tăn thì cho 1 thìa gia vị vào  để khi luộc xong lưỡi lợn sẽ đậm đà, chờ nước trong nồi sôi lại thì thả lưỡi lợn vào luộc ngập trong nước. Tuỳ lưỡi to hay bé mà có thời gian luộc chín khác nhau nhưng có 1 yêu cầu là sau khi thả lưỡi lợn vào nồi, nước trong nồi sôi trở lại thì các bạn hạ nhỏ lửa, để sôi âm ỉ chừng 15-20 phút thì lưỡi chín. Các bạn tắt bếp và tiếp tục ngâm lưỡi lợn trong nồi thêm khoảng 10 phút để lưỡi mọng nước.

cach-lam-luoi-lon-luoc-ngon-gion

Vớt lưỡi lợn ra để dáo nước

- Chuẩn bị sẵn 1 âu nước đá lạnh, vớt lưỡi ra ngâm vào cho đến khi lưỡi nguội.

- Bây giờ thì chỉ cần thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa và thưởng thức thôi.

- Tùy khẩu vị gia đình mà chuẩn bị đồ chấm kèm cho phù hợp. Lưỡi lợn luộc có thể chấm xì dầu tỏi ớt, nước mắm chanh tỏi hay gia vị, chẩm chéo đều rất ngon và hợp nhé.

- Đây là đĩa lưỡi lợn luộc và bát chẩm chéo chanh ớt theo khẩu vị mang tính Tây bắc của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo. Lưỡi lợn luộc rất trắng mà ăn thì cực kỳ giòn ngọt mọng nước, có thể ăn kèm với chút rau thơm, húng quế rất ngon. Món này ăn cơm nóng cũng ngon mà chồng có kèm vài lon bia cũng rất vừa miệng. Ngoài ra mình thường tận dụng nước luộc lưỡi để thả rau củ vào là được ngay bát canh vừa ngon vừa ngọt cho bữa cơm các bạn nhé.

cach-lam-luoi-lon-luoc-ngon-gion

Món lưỡi lợn sau khi xong

Việt Tiệp Foods chúc các bạn thành công với cách làm và luộc lưỡi lợn đơn giản mà ngon tuyệt này nhé.

Gọi:    0934.270.777   085.249.9999