Tuy nhiên, ngoài những món ăn quen thuộc trên có thể chế biến gà ở dạng ủ, Việt Tiệp Foods hướng dẫn các bạn cách chế biến món gà ủ muối ăn thơm ngon đậm đà hơn và đặc biệt là vẫn giữ nguyên được vị ngọt đặt trưng của thịt gà.
Nguyên liệu làm gà ủ muối:
Gà ta: 1 con (khoảng từ 1-1,2kg)
Ớt sừng: 1 trái
Sả cây: 6 cây
Lá chanh: 6 lá
Hành tím, tỏi khô
Ớt xiêm xanh: 10 trái
Muối hột: 1kg
Rau răm
Gừng tươi: 1 củ nhỏ
Các loại gia vị: muối, bột canh, đường
Các bước làm gà ủ muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng để làm sạch nhớt trên da gà. Sau đó, rửa gà lại vài lần với nước cho sạch, vớt ra để ráo. Dùng dao khứa phần cánh, đùi và ức để khi ướp sẽ thấm đều gia vị hơn.
Làm sạch gà
Khứa phần cánh, đùi và ức để khi ướp sẽ thấm đều gia vị hơn
Lá chanh, rau răm rửa sạch, để ráo.
Muối hột mua về rửa sơ qua cho sạch rồi để cho ráo khô hết nước.
Bước 2: Tẩm ướp thịt gà
Ướp gà
Chuẩn bị 1 cái chén rồi cho 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ớt xiêm xanh băm nhuyễn, 10ml rượu trắng, 10ml nước mắm vào trộn đều tất cả.
Cho gà vào âu trộn lớn, đeo bao tay và thoa đều hỗn hợp vừa trộn ở trên lên gà. Thoa đều từ trong ra ngoài để thịt được ngấm gia vị, sau đó để ướp ít nhất 30 phút.
Bước 3: Thực hiện làm gà ủ muối
Cho gia vị vào
Đổ 1kg muối hột vào trong nồi đất, rải đều xung quanh nồi. Cho thêm sả cây đã đập dập vào, sau đó lót thêm ít rau răm và lá chanh. Tiếp theo là cho gà đã ướp 30 phút vào sắp xếp để gà nằm gọn trong nồi. Cuối cùng là cho gừng và hành tím thái lát vào.
Dùng 1 miếng giấy bạc bọc kín miệng nồi lại rồi đậy thêm nắp lên trên. Bọc giấy bạc sẽ giữ được độ nóng và giúp món ăn mau chín hơn khi nấu.
Bắc lên bếp đun nấu với lửa vừa khoảng 20 phút hoặc khi nghe được tiếng muối nổ bên trong tức là gà đã chín.
Món gà ủ muối đã xong
Bạn đã được món gà ủ muối cực ngon để đãi gia đình và bạn bè. Việt Tiệp Foods chúc các bạn có món gà ủ muối ngon miệng đãi bạn bè.
Bạn có thể xem thêm: Chân giò muối xông khói / Gà muối xông khói / Bắp bò muối xông khói