Nguyên liệu làm giò bò:
Thịt bò tươi: 1 – 1,5kg
Thịt heo tươi: 300 gram
Mỡ phần heo: 200 gram
Mỡ bò: 50 gram
Gia vị cần có: nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, bột tỏi
Dụng cụ cần có: túi gói giò (tuỳ ý), lá chuối, lạt buộc, khuôn gói giò (tuỳ ý)…
Bước 1: Chuẩn bị thịt làm giò.
Thịt bò và thịt heo: Rửa sạch, lọc bỏ phần gân dính trong thịt. Tiếp đến, dùng khăn sạch lau khô thịt rồi thái thành những miếng nhỏ. Lưu ý là thái càng nhỏ thì việc xay càng nhanh. Thái xong, cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 30 – 40 phút cho thịt se lại.
Chế biến thịt
Mỡ bò và mỡ heo: Tương tự như phần thịt, bạn đem rửa sạch rồi lau khô. Để mỡ trong và ngon hơn, có thể tiến hành bước trần qua mỡ với nước sôi. Xong xuôi, bạn cũng thái nhỏ mỡ rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 2: Xay và ướp giò.
Xay thịt: Đầu tiên, bạn cho toàn bộ phần thịt bò + thịt heo trong tủ lạnh vào máy xay. Bật máy và tiến hành xay cho tới khi thịt tạo thành khối mịn nhuyễn, màu hồng tươi, không còn dấu hiệu lợn cợn là được.
Xay giò
Ướp giò: Sau khi đã xay xong phần thịt, bạn cho tiếp phần mỡ vào chỗ giò đã xay mịn cùng với 1 thìa cafe bột tỏi + 1 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe tiêu + ½ thìa cafe hạt nêm + ¼ thìa cafe muối. Bật máy xay đều hỗn hợp thêm từ 5 – 7 phút nữa rồi trút ra tô và để giò sống ngấm gia vị.
Bước 3: Gói giò bò.
Lá chuối tươi: Lau sạch cả hai mặt lá nhưng tránh làm rách lá. Chọn khổ lá với kích thước khoảng 30 x 40 cm sau đó trải ra mặt phẳng. Đặt lên trên mặt lá 1 miếng nilon thực phẩm.
Cuốn giò: Cho phần giò sống đã xay lên miếng nilon rồi dàn đều. Tiến hành cuốn và ép chặt phần giò sống để đảm bảo giò không bị bở nhão. Cố định hai đầu nilon sau khi đã ép giò xong. Nếu bạn cảm thấy khó thực hiện thì có thể dùng đến sự hỗ trợ của khuôn làm giò.
Gói giò: Cố định giò trong phần nilon thực phẩm xong, bạn dùng lá chuối bọc gói kín giò lại. Làm xong, bạn dùng lạt mềm để buộc quanh thanh giò, tránh cho lá chuối bị tuột ra ngoài, nước luộc ngấm nhiều vào giò.
Bước 4: Luộc giò.
Gói giò xong, bạn tiến đến công đoạn cuối cùng là luộc giò. Để luộc giò đúng cách, bạn xếp thẳng đứng cây giò rồi đưa vào nồi luộc. Tiếp đến, đổ ngập nước ấm lên trên mặt giò.
Tiến hành luộc giò với mức lửa vừa phải. Kể từ khi nước luộc giò sôi, bạn căn chỉnh thời gian sao cho đảm bảo giờ luộc sẽ từ 55 – 60 phút. Trong suốt quá trình luộc, bạn cần giữ nước luộc luôn luôn ngập giò.
Món giò bò
Luộc giò xong, bạn vớt giò ra ngoài rồi treo lên trên móc cho giò ráo hết nước. Bạn có thể thay thế cách treo bằng cách xếp giò ra rổ thưa thoát nước. Để cho giò khô ít nhất 30 phút trước khi thưởng thức.
Thực hiện cách làm giò bò trên đây xong, bạn cần đảm bảo miếng giò cắt ra chín đều, giò có màu hồng nâu tự nhiên. Ngoài ra, giò cần có độ ngọt của thịt, giòn của mỡ và không bị bở nhão.
Thế là các bạn đã có món giò bò ngon miệng đãi cả nhà mỗi khi muốn đổi bữa cho gia đình mình. Việt Tiệp Foods các bà nội chợ có món giò bò ngon bổ và đủ chất dinh dưỡng.
Bạn có thể xem thêm: Chân giò muối xông khói / Gà muối xông khói / Bắp bò muối xông khói