Thịt gà là một trong những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Một số món ngon làm từ gà vô cùng hấp dẫn có thể kể đến: Gà quay tiêu, gà xào sả ớt chuông, gà hầm hạt sen táo đỏ, gà hấp nước mắm nhỉ…
Nếu đã chán ngấy với những thức ăn nhanh, đồ hộp thì gà muối xông khói là món ăn tuyệt vời cho ngày cuối tuần vui vẻ. Cách làm gà muối xông khói ngon chuẩn vị được Việt TiệpFoods bật mí qua các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Để nấu món thịt muối hun khói đậm đà dư vị, bạn phải chuẩn bị tương đối nhiều nguyên liệu và thực phẩm. Tốt nhất bạn nên lên danh sách những nguyên liệu cần mua trước ở nhà để tránh tình trạng quên. Một số nguyên liệu cần thiết gồm:
Gà nguyên con
+ Gà mái tơ 1 con
+ Muối tinh: Chọn muối hạt mịn, nhỏ, trắng để giúp quá trình chế biến dễ dàng hơn.
+ Ngải cứu: 1 bó nhỏ
+ Sả: 4 củ, chọn sả tươi, có mùi thơm.
+ Lá chanh: 8 – 9 lá
+ Rượu trắng: Không nên chọn rượu quá nặng, chỉ nên chọn rượu nồng độ nhẹ.
+ Hành tươi, gừng, quế khô.
+ Lá oregano: Bạn có thể mua ở những cửa hàng bán thực phẩm châu Âu. Tuy nhiên nếu không mua được bạn cũng có thể thay thế bằng lá móc mật.
+ Gia vị: Đường nâu, đường trắng, nước tương…
+ Giấy bạc, giá lưới sắt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
Gà: Rửa thật sạch, lấy muối tinh chà xát thân gà để khử mùi tanh và hôi hiệu quả, sau đó rửa gà với nước sạch một lần nữa, vớt ra rổ, để ráo nước.
Sả: Bóc vỏ già bên ngoài, chỉ lấy phần nõn bên trong.
Sả bóc vỏ
Cách làm gà muối xông khói bóc lấy phần nõn sả
Rau ngải cứu: Rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ.
Lá chanh: Rửa sạch
Bước 3: Ủ gà với muối:
Ủ muối được coi là khâu quan trọng nhất trong cách làm gà muối xông khói. Bước này đòi hỏi người nấu phải cẩn thận và tỉ mỉ, có như vậy mới đảm bảo thao tác đúng, mang lại hương vị tuyệt vời cho món ăn.
Ủ gà
Đầu tiên, bạn chọn 1 nồi có kích thước lớn, lót giấy bạc dưới đáy nồi. Lần lượt xếp các nguyên liệu theo thứ tự như sau:
Muối: Cho nhiều muối, dày khoảng 1 cm
Sả
Rau ngải cứu
Lá chanh
Gà
Sau khi xếp các nguyên liệu theo đúng thứ tự như trên xong, bạn gói giấy bạc lại.
Tiếp đến, cho thêm một ít nước lọc vào nồi, không nên cho nhiều nước bởi như vậy có thể khiến nước tràn vào bên trong khiến gà bị ướt. Bạn đậy vung nồi, vặn lửa to, đun sôi nồi ủ trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn văn lửa nhỏ và ủ gà trong 30 phút, chú ý không để nước cạn vì như vậy khiến thịt gà bị khét, làm giảm hương vị gà hun xông khói.
Cuối cùng, bạn tắt bếp, tiếp tục ủ gà trong nồi thêm khoảng 15 phút nữa. Công đoạn ủ muối thịt gà hoàn thành. Thịt gà sau khi được ủ muối có độ mềm bởi vậy khi bỏ thịt ra đĩa bạn cần cẩn thận, nhẹ nhàng nếu không dễ khiến thịt bị nát, bong lớp da bên ngoài.
Bước 4: Hun, xông khói:
Sau giai đoạn ủ muối thịt gà, chúng ta bắt đầu bước sang giai đoạn chính là hun khói thịt gà.
Đầu tiên chúng ta bắc một nồi nước to lên bếp. Cho các nguyên liệu: Rượu trắng, nước tương, gừng, hành, đường, quế và lá oregano vào nồi và đun sôi. Tiếp đến bạn cho gà đã được ủ muối vào nồi, luộc trong nước sôi khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Bước này giúp gà muối đậm đà hương vị, màu sắc của gà sau khi luộc cũng đẹp mắt và hấp dẫn, kích thích vị giác của thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
Tiếp đến, bạn bắc một cái chảo thật lớn lên bếp, xếp một lớp giấy bạc vào lòng chảo sau đó rải một lớp đường nâu lên trên. Bạn lấy giá lưới sắt đặt lên chảo, sao cho khoảng cách từ giá lưới cách lớp đường nâu bên dưới ít nhất 1 cm.
Lần lượt xếp gà lên giá lưới, đậy vung chảo rồi bật bếp. Lưu ý chỉ nên để lửa nhỏ liu riu, không được vặn lửa lớn vì lớp đường nâu rất dễ bị cháy khét. Đến khi có một lớp khói bay ra khỏi nắp nồi, bạn tắt bếp. Lúc này bạn không nên vội mở vung mà để thịt gà trong nồi từ 5 – 7 phút nữa để thịt ám khói.
Món gà muối xông khói sau khi xong
Thế là các bạn đã hoàn thành xong món gà muối xông khói. Việt Tiệp Foods chúc bạn và gia đình có món gà muối xông khói ngon thưởng thức dịp cuối tuần.
Bạn có thể xem thêm: Chân giò muối xông khói / Gà muối xông khói / Bắp bò muối xông khói